• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

Thống kê truy cập

2076883
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
442
479
442
2073105
7903
17669
2076883

Your IP: 3.237.205.144
Server Time: 2021-01-17 21:44:45

MTTQ tăng cường tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam

           Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai, tầng trong xã hội, là chiếc cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, chuyển những ý kiến của dân đến các cấp chính quyền và truyền đạt nhanh chóng các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến tận cơ sở, người dân; vì vậy, MTTQ Việt Nam là chỗ dựa tin cậy trong việc thực hiện Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam và các Chương trình, Đề án về công tác gia đình.

          Từ năm 2010 đến nay, MTTQ các cấp trong toàn tỉnh đã bám sát tiêu chuẩn gia đình văn hoá để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, thông qua nhiều hình thức như: Phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, người có uy tín, già làng, trưởng bản; tổ chức 20 hội nghị Ủy ban và 108 hội nghị tuyên truyền cho 8.000 lượt cán bộ Mặt trận, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân. Các đoàn thể thường xuyên lồng ghép phong trào xây dựng gia đình văn hóa với các nội dung thi đua, sản xuất, kinh doanh giỏi, xoá đói, giảm nghèo; “Ông bà, cha mẹ mẫu mực con cháu thảo hiền”, “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, “Gia đình, dòng họ hiếu học”… Các gia đình thường xuyên nhắc nhở các thành viên chăm lo xây dựng gia đình hoà thuận; đoàn kết tương trợ trong cộng đồng; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân; sống kỷ cương, giao tiếp ứng xử lễ phép, gương mẫu chấp hành quy ước, hương ước của địa phương. Phối hợp với Dự án UNPA tổ chức trên 20 cuộc hội thảo vào 236 cuộc ký cam kết thực hiện các nội dung về Dân số chăm sóc sức khoẻ sinh sản trong thực hiện nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” cụ thể như tổ chức truyền thông DS/CSSKSS vào các cuộc họp, hội thảo, quy ước của khu dân cư, xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, định kiến gia trưởng, tư tưởng “Trọng nam kinh nữ” nam giới có trách nhiệm chia sẻ công việc chăm sóc vợ trước trong sau khi mang thai; phối hợp tổ chức trên 1.000 cuộc truyền thông lồng ghép nội dung Dân số - chăm sóc sức khỏe sinh sản vào cuộc họp thôn, bản.

           Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã xuất bản 198.000 cuốn Bản tin Công tác Mặt trận, đã đăng tải trên 400 bài trên Cổng thông tin điện tử các chủ trương, chính sách, pháp luật mới của Đảng, Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của trung ương và của tỉnh tới cơ sở trong đó nội dung về công tác gia đình. Đặc biệt chú trọng sự chuyển biến về nhận thức sâu sắc trong cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí của xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đáp ứng tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong xu thế hội nhập và phát triển. Phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới" đã được các hộ gia đình, các khu dân cư tích cực hưởng ứng. Toàn tỉnh có 1.236 CLB ở khu dân cư, 1.535 mô hình xây dựng gia đình hạnh phúc, 1.106 mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; tiêu biểu mô hình giảm nghèo bền vững cho 16 hộ gia đình nghèo tại xã Đú Sáng và 16 hộ gia đình của xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi thực hiện dự án trồng bí xanh, bí đỏ và chăn nuôi bò cái sinh sản, là mô hình mẫu trong việc phát huy nội lực vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng Mô hình “gia đình bình đẳng, ấm no và hạnh phúc” trong hệ thống MTTQ.

IMG 20200908 161007Các hộ gia đình dọn dẹp đường làng ngõ xóm đảm bảo tiêu chí môi trường Nông thôn mới

Nhiều địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến về nội dung, tiêu chuẩn xây dựng gia đình văn hóa, tổ chức việc bình xét, công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” theo đúng nội dung và tiêu chí. Đặc biệt, vào ngày 18/11 (Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc), Ban vận động các thôn, bản, khu phố trên địa bàn tỉnh đã phát động và tổ chức đăng ký xây dựng gia đình văn hoá. Việc bình xét danh hiệu gia đình văn hóa được thực hiện công khai dân chủ theo đúng quy trình thủ tục từ các hộ gia đình tự chấm điểm, họp dân bình xét đến việc UBND xã, phường, thị trấn công nhận danh hiệu “Gia đình văn hoá”. Số lượng và chất lượng gia đình văn hoá ngày càng được nâng lên. (Năm 2011 có 75,5% gia đình đạt văn hóa và 67,4% khu dân cư đạt văn hóa. Năm 2019 có 81,3% gia đình đạt văn hóa và 82,7% khu dân cư đạt văn hóa); giá trị gia đình được tôn vinh, trân trọng góp phần duy trì nếp sống văn minh, hạn chế tối thiểu các hành vi thiếu văn hóa ở các khu dân cư, bộ mặt các khu dân cư có nhiều đổi mới, môi trường sống ngày càng trong sạch, lành mạnh.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện chiến lược phát triển gia đình Việt Nam, MTTQ các cấp trong tỉnh đã khẳng định vai trò cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, phát huy nội lực của từng gia đình, từng khu dân cư trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng gia đình đến năm 2020 hướng tới thực hiện hiệu quả các mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng gia đình đến năm 2025.

Nguyễn Thị Tuyên

UVTT, Trưởng ban Phong trào –MTTQ tỉnh

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 23/GP-STTTT, cấp ngày: (17/3/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Trần Đức Trường. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.852.167 - Fax : 02183.852.167)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình (http://mattrantoquoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.