• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

Thống kê truy cập

2076925
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
484
479
484
2073105
7945
17669
2076925

Your IP: 3.237.205.144
Server Time: 2021-01-17 22:36:30

TÍN HIỆU TÍCH CỰC CỦA MẶT TRẬN TỔ QUỐC CÁC CẤP TRONG TỈNH, TỪ CÔNG TÁC THAM GIA GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG GIAI ĐOẠN 2016 - 2019

Để góp phần thực hiện tốt các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương giai đoạn 2016 - 2019, với chức năng, nhiệm vụ của mình, ngay từ đầu năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã bám sát mục tiêu phát triển kinh tế, chủ động phối hợp triển khai, lồng ghép các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh. Nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo được MTTQ các cấp hỗ trợ cho người nghèo, người cận nghèo, hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, cộng đồng nghèo được triển khai với nhiều nội dung cụ thể như: Hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, sửa chữa nhà, hỗ trợ tiền mua vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con; hỗ trợ cho học sinh đi học; hỗ trợ chữa bệnh nặng, hiểm nghèo khi ốm đau, nằm viện; hỗ trợ cứu đói đột xuất; hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán.... Đồng thời, MTTQ còn vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân giúp đỡ bằng tiền mặt, hiện vật để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Thực hiện phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động ủng hộ xây dựng quỹ “Vì người nghèo”, huy động các nguồn lực trong xã hội để chăm lo cho người nghèo. Kết quả từ năm 2016 - 2019, toàn tỉnh đã vận động được số tiền gần 34 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, đã hỗ trợ xây được 341 nhà đại đoàn kết, trị giá 10.750.000.000 đồng; tặng 2.580 suất quà trị giá 1.031.000.000 đồng; hỗ trợ cây, con, giống, học bổng học sinh nghèo vượt khó, công nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn 259.000.000 đồng. Riêng dịp Tết năm 2020, Mặt trận tổ quốc các cấp đã tặng 29.265 suất quà với tổng trị giá là 15.314.678.000đ. Trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" cấp tỉnh phân bổ 1.800 suất quà, trị giá từ 450.000đ đến 1.000.000đ/1 suất cho các hộ gia đình của 11 huyện, thành phố với tổng trị giá 1.421.750.000đ và dành 165 suất quà Tết cho các Hội là tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh tặng cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các đơn vị, tổ chức thành viên và các doanh nghiệp trực tiếp đi tặng 25.959 suất quà, trị giá 13.443.900.000đ cho hộ nghèo tại địa bàn khu dân cư ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Quỹ người nghèo các huyện, thành phố phân bổ 1.506 suất quà tết, trị giá 449.028.000đ. Các tổ chức đoàn thể ở khu dân cư, Nhân dân trong cộng đồng và họ hàng, dòng tộc cũng đã giúp đỡ người nghèo hàng trăm nghìn ngày công lao động, vật liệu xây dựng… trị giá hàng chục tỷ đồng, phát huy vai trò, trách nhiệm, phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, thực hiện có hiệu quả chương trình an sinh xã hội của tỉnh. Đây là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm tuyên truyền, vận động của hệ thống MTTQ các cấp, sự chung tay ủng hộ của cả cộng đồng trong tham gia giảm nghèo bền vững.

IMG 20200908 082349Bàn giao Bò cho hộ nghèo tại xã Kim Bôi huyện Kim Bôi

             

Hoạt động cứu trợ từ thiện, nhân đạo, chia sẻ khó khăn, mất mát với Nhân dân các dân tộc trong tỉnh và Nhân dân các tỉnh bạn khi gặp thiên tai, hoạn nạn. Qua 4 năm, MTTQ các cấp đã vận động được gần 47 tỷ đồng để kịp thời hỗ trợ Nhân dân các tỉnh bạn và Nhân dân trong tỉnh gặp thiên tai, hoạn nạn với tổng số tiền trên 44 tỷ đồng.

Công tác giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, được phân công giúp đỡ xã Văn Nghĩa, xã Mỹ Thành huyện Lạc Sơn (giai đoạn 2016 - 2017); xã Hùng Tiến, xã Đú Sáng, huyện Kim Bôi (giai đoạn 2017 - 2019) đã xây dựng 27 nhà Đại đoàn kết, trị giá 810 triệu đồng; tặng 250 suất quà, trị giá gần 100 triệu đồng cho hộ gia đình nghèo của các xã. Triển khai dự án giảm nghèo bền vững từ nguồn hỗ trợ của Trung ương MTTQ Việt Nam cho 16 hộ gia đình nghèo tại xã Đú Sáng trồng bí đỏ lấy hạt và 16 hộ gia đình xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi thực hiện dự án chăn nuôi bò cái sinh sản với tổng số tiền là 500 triệu đồng. Kết quả, năng suất cây bí cho hạt năm sau luôn cao hơn năm trước, thu nhập bình quân đạt 22.750.000đ/hộ/năm.

Thực hiện Phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung sức xây dựng nông thôn mới" MTTQ các cấp đã phối hợp với các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Cuộc vận động, phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại; phát huy nghề truyền thống của địa phương; tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất để không ngừng nâng cao năng xuất lao động và hiệu quả kinh tế từ đó có nhiều mô hình mới, cách làm hay được biểu dương tôn vinh và nhân ra diện rộng, góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11,36% năm 2019, giảm 9.02%, so với 20,38% của năm 2016. Bên cạnh đó, MTTQ các cấp đã tập trung tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực thực hiện tốt các quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; thực hiện ứng xử văn minh; mỗi hộ gia đình có trách nhiệm trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần xây dựng khu dân cư lành mạnh, an toàn. Việc thực hiện các nội dung của Cuộc vận động được gắn kết hài hòa, đồng bộ với các phong trào, nhiệm vụ khác ở cộng đồng dân cư đã được người dân đồng tình hưởng ứng từ đó nhận thức của Nhân dân trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo bền vững, hệ thống hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng, các dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị được triển khai đạt hiệu quả, hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn tại huyện Cao Phong, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy...

Đạt được những kết quả trên đây là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo toàn diện của các cấp ủy Đảng đối với tổ chức và hoạt động của Mặt trận; sự hướng dẫn, kiểm tra của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam; sự quan tâm phối hợp của chính quyền các cấp, sự phối hợp thống nhất hành động của các tổ chức thành viên; sự nỗ lực, quyết tâm, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở, sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân trong tham gia giảm nghèo bền vững. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo dù đã đạt được những kết quả tích cực, song kinh tế phát triển chưa tương xứng với tiền năng, thu nhập bình quân đầu người thấp, tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số của tỉnh còn cao, kết quả giảm nghèo chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo vùng dân tộc thiểu số còn cao. Phương thức vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân còn chậm đổi mới, có lúc chưa kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân; chưa có nhiều mô hình, dự án hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế hộ gia đình. Do một số ít người dân còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào các chính sách trợ giúp của Nhà nước và cộng đồng, thiếu phương tiện sản xuất, ảnh hưởng lớn đến công tác giảm nghèo bền vững, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất còn manh mún, dàn trải; các dự án sinh kế hỗ trợ cho người nghèo còn ít, chưa đáp ứng yêu cầu. Cùng với đó, một số chính sách xây dựng và ban hành có định mức thấp, hiệu quả không cao, chậm sửa đổi, bổ sung. Sự phối hợp giữa các ngành, địa phương chưa kịp thời, chưa được quan tâm đúng mức, sự tham gia của người dân vào quá trình xây dựng và thực hiện chính sách còn hạn chế.

Để tiếp tục tham gia tích cực vào công tác giảm nghèo bền vững, góp phần khắc phục những hạn chế đã đề ra. Thiết nghĩ, MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức và hành động tích cực tham gia vào các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững...; Tăng cường lồng ghép các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững vào các chương trình, kế hoạch... triển khai thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Mặt trận Tổ quốc để thống nhất và phối hợp hành động triển khai thực hiện trong toàn tỉnh; Làm tốt công tác rà soát, lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo để đề nghị và phối hợp đề ra các giải pháp nhằm động viên, giúp đỡ, hỗ trợ thoát nghèo, hạn chế tái nghèo, thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; Thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội trong triển khai, thực hiện các cơ chế, chính sách về giảm nghèo bền vững.

Hoàng Long

                                                Phó Ban Phong trào MTTQ tỉnh

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 23/GP-STTTT, cấp ngày: (17/3/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Trần Đức Trường. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.852.167 - Fax : 02183.852.167)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình (http://mattrantoquoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.