2078730
2078730

Server Time: 2021-01-21 17:14:41

KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP THỰC HIỆN BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG VÀ ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

101060 Picture 1441

Ngày 08/8/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 - 2020.

Việc ký kết chương trình phối hợp với mục đích nhằm tăng cường sự phối hợp chỉ đạo giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và các tổ chức tôn giáo trong tỉnh Hòa Bình nói chung và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh nói riêng trong hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; Nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của chức sắc, chức việc, tín đồ, bà con các tôn giáo nói chung và bà con phật tử, Phật giáo nói riêng, hiện thực hoá những cam kết của các tôn giáo đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu bằng các hoạt động cụ thể đối với nhiệm vụ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh phù hợp với đặc điểm của từng tôn giáo, địa bàn dân cư, thông qua đó tăng cường xây dựng sự đoàn kết giữa các tôn giáo, đoàn kết lương - giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nội dung chương trình phối hợp tập trung vào 5 nội dung chính: Phối hợp với các cơ quan của Trung ương tiếp nhận và cung cấp tài liệu cho cộng đồng tôn giáo và nhân dân các khu dân cư kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu và thực trạng về ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu trên thế giới, trong nước, của địa phương và trên địa bàn dân cư. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng của địa phương để tuyên truyền các nội dung về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Phối hợp cung cấp cho cộng đồng tôn giáo và khu dân cư các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; những quy định trong giáo luật, giáo lý của tôn giáo cùng kế hoạch hành động của tổ chức tôn giáo về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. (Tùy theo đặc điểm của từng tổ chức tôn giáo để tổ chức các hình thức thực hiện cụ thể, phù hợp); Phối hợp hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và dân cư nhận thức về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu... khuyến khích các hành động chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, trường hợp khó khăn, bị rủi ro do thiên tai, dịch bệnh...; Phối hợp lựa chọn, xây dựng và nhân rộng các mô hình, các điển hình xuất sắc về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ sở tôn giáo; các mô hình cộng đồng tôn giáo bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; hướng dẫn, tập huấn, hỗ trợ cộng đồng tôn giáo và dân cư thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và thân thiện với môi trường trong các quy trình sản xuất, tổ chức cuộc sống; Phối hợp giám sát các cơ quan Nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thực hiện quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động kinh tế, văn hoá, xã hội.

Tại hội nghị, các cơ quan tham gia ký kết đã thảo luận và nhất trí trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện chương trình phối hợp, về tiến độ triển khai thực hiện và xây dựng mô hình điểm cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.