2076893
2076893

Server Time: 2021-01-17 21:56:33

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHỐI HỢP GIỮA ỦY BAN MTTQVN TỈNH VÀ BAN TRỊ SỰ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH

Ngày 11/12/2014, tại Chùa Hòa Bình Phật Quang, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hòa Bình và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp năm 2014 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2015.

PIC 1326

Toàn cảnh hội nghị

Hiện nay, tỉnh có 3 Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo, gồm:  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố Hòa Bình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Cao Phong. Toàn tỉnh có 10 cơ sở thờ tự, trên 30 tổ Phật tử, 5 chức sắc, 22 chức việc và có khoảng trên 23 nghìn tín đồ. Nhìn chung, các tín đồ Phật giáo đều hoạt động có tổ chức, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hành đạo theo hướng "Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội", thực hiện sống "Tốt đời, đẹp đạo", hăng hái thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Trong năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã phối hợp tổ chức các ngày lễ trọng như: Đại lễ Phật đản Vesak 2014, Lễ Vu lan và mùa An cư kết hạ 2014… trang trọng, an toàn, tiết kiệm và theo đúng quy định của pháp luật. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tạo hướng dẫn, tạo điều kiện để các chức sắc Phật giáo, người tiêu biểu tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp nhằm tăng cường, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy vai trò của các tôn giáo trong việc tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, thực hành dân chủ, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp còn thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ và tạo điều kiện để chức sắc tôn giáo, nhà tu hành tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, phối hợp giúp đỡ các gia đình phật tử nghèo như: làm nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ khám chữa bệnh, hỗ trợ học phí, sách bút cho học sinh nghèo… Trong năm 2014, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh đã vận động nhân dân, phật tử, các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ được trên 600 triệu đồng để hỗ trợ, giúp đỡ cho trên 800 đối tượng, ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" và trẻ em mồ côi, tàn tật được trên 20 triệu đồng.

Phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2015, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc, các tôn giáo thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là thực hiện Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; động viên nhân dân, tín đồ tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Trung ương, tỉnh phát động; phối hợp nắm bắt tình hình các đồng bào theo đạo, tập hợp ý kiến, kiến nghị để phản ánh, kiến nghị với Đảng, Nhà nước; phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách có liên quan đến công tác tôn giáo; phối hợp thực hiện tốt công tác từ thiện, nhân đạo.