2076957
2076957

Server Time: 2021-01-17 23:18:10

SƠ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIỮA BAN THƯỜNG TRỰC UBMTTQVN TỈNH VÀ BAN DÂN TỘC TỈNH

Ngày 25/8/2014, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình phối hợp công tác. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Hoàng Thanh Mịch - UVTU Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đinh Văn Dực - TUV, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cùng lãnh đạo các phòng, ban của hai cơ quan.

PIC 1105

Đ/c Hoàng Thanh Mịch khai mạc hội nghị

Chương trình phối hợp công tác giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh được ký kết vào năm 2012, đã tạo ra cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của hai cơ quan trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung và chính sách về dân tộc nói riêng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, cải thiện và nâng cao vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

PIC 1108

Đ/c Đinh Văn Dực phát biểu tại hội nghị

Trong năm qua, hai cơ quan đã phối hợp thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp công tác, đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo trong hệ thống Ngành tổ chức triển khai đạt kết quả cao, được thể hiện rõ nét trên những nội dung trọng tâm như: Đã phối hợp tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc trong tỉnh thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng và tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các cuộc vận động cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, "Ngày vì người nghèo" và "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phối hợp triển khai một số chính sách đối với đồng bào dân tộc như: Chương trình 134, Chương trình 135, chính sách hỗ trợ về văn hóa, y tế, giáo dục…; phối hợp trong công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số…

PIC 1115

Bà Bùi Hiền Dung - Chủ nhiệm HĐTV về DT-TG của MTTQ tỉnh phát biểu

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hai bên cùng nhau thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục trong thời gian tới, đó là: Việc phối hợp triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua đôi lúc chưa thường xuyên; công tác phối hợp trong thực hiện chức năng giám sát của Mặt trận và chức năng quản lý nhà nước của Ban Dân tộc đôi khi chưa chặt chẽ; một số nội dung phối hợp chưa cụ thể, còn chung chung; việc trao đổi thông tin hai chiều còn chưa thường xuyên.

Để công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới đạt hiệu quả, hai bên cùng thống nhất đưa ra 8 nhiệm vụ cơ bản. Hai bên cũng thống nhất phương thức để cùng thực hiện phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, trong đó cần thiết phải xây dựng các nội dung phối hợp thật cụ thể, có lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm để tránh chung chung, phát huy vai trò và trách nhiệm cao của bộ phận tham mưu giúp việc cho lãnh đạo hai cơ quan đồng thời thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo.