• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

Thống kê truy cập

2076955
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
514
479
514
2073105
7975
17669
2076955

Your IP: 3.237.205.144
Server Time: 2021-01-17 23:16:21

KHẢO SÁT, GIÁM SÁT CÔNG TÁC ĐÀO TẠO NGHỀ VÀ GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

   Từ ngày 17- 31/7/2018 Đoàn giám sát của MTTQ tỉnh gồm 8 thành viên: Lãnh đạo MTTQ tỉnh; Hội Cựu chiến binh; Hôi Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Tỉnh đoàn thanh niên; Sở Lao động - thương binh và Xã hội; Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về Văn hóa - xã hội của Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiến hành khảo sát, giám sát công tác tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động.

   Mục đích của đoàn giám sát để thu thập thông tin liên quan đến công tác chỉ đạo và triển khai công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, nhằm đánh giá kết quả thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các quy định của tỉnh, xác định rõ những việc làm được, những hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, trách nhiệm của các Sở, ngành, các huyện, thành phố, tổ chức cá nhân có liên quan. Khảo sát tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tại các huyện, thành phố. Giám sát tại Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh.

   Qua quá trình khảo sát và giám sát cho thấy công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể các cấp quan tâm, chỉ đạo chủ động hướng dẫn tổ chức thực hiện tốt công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, người lao động.

   Các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch dạy nghề hàng năm, rà soát danh mục nghề đào tạo, chỉ đạo thực hiện phương châm "chỉ đào tạo nghề khi xác định được việc làm và thu nhập sau học nghề"; tình trạng chạy theo số lượng, chỉ tiêu đã được khắc phục tích cực; dạy nghề gắn với thế mạnh địa phương, với quy hoạch phát triển sản xuất, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Các cơ sở dạy nghề chuyển từ dạy theo năng lực có sang đào tạo theo yêu cầu, nhu cầu của doanh nghiệp, theo nhu cầu học nghề của lao động nông thôn gắn với tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho lao động nông thôn. Học viên có việc làm sau đào tạo đạt tỷ lệ từ 80% trở lên...

   Bên cạnh những mặt đã đạt được thì cũng vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục như: Kinh phí hàng năm chưa đủ đáp ứng nhu cầu của người lao động, do đa số lao động nông thôn có nhu cầu học nghề nhưng trông chờ, ỷ lại các lớp có kinh phí cấp mới tham gia. Trang thiết bị dạy nghề của các cơ sở vật chất còn thiếu và chưa đồng bộ để đi vào giảng dạy, chất lượng đào tạo chưa cao...

   Chính quyền địa phương một số nơi chỉ muốn mở lớp nghề nhưng lại không định hướng được kế hoạch phát triển KT - XH địa phương mình, mở lớp theo nhu cầu tự phát của nhân dân. Trang thiết bị dạy nghề của các cơ sở vật chất còn thiếu và chưa đồng bộ để đi vào giảng dạy. Các nghề người lao động có nhu cầu học trung tâm không có giáo viên, phải hợp đồng giáo viên thỉnh giảng nên chất lượng đào tạo chưa cao. Việc duy trì việc làm sau học nghề chưa thực sự hiệu quả; một số lớp học nghề, mô hình sau học nghề không duy trì, áp dụng được nghề đã học, không tạo ra thu nhập từ nghề đã học.

Ban Dân tộc - Tôn giáo MTTQ tỉnh

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 23/GP-STTTT, cấp ngày: (17/3/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Trần Đức Trường. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.852.167 - Fax : 02183.852.167)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình (http://mattrantoquoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.