• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

Thống kê truy cập

2078761
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
375
433
2320
2073105
9781
17669
2078761

Your IP: 18.207.108.182
Server Time: 2021-01-21 18:04:23

Nâng cao chất lượng công tác nắm bắt tình hình Nhân dân

            Trong những năm gần đây, công tác nắm bắt tình hình nhân dân trong hệ thống Mặt trận các cấp từng bước đi vào nề nếp, chất lượng hiệu quả thông tin được nâng lên, định kỳ xây dựng báo cáo phản ánh những bức xúc, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân.Việc tổng hợp báo cáo ngày càng đảm bảo tính khách quan, trung thực và xây dựng, đáp ứng bước đầu nguyện vọng chính đáng của nhân dân, góp phần tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, sự quản lý, điều hành của các cấp chính quyền và việc thực hiện các hoạt động của MTTQ Việt Nam.

Để kịp thời phản ánh, kiến nghị, đề xuất và tham gia giải quyết có hiệu quả những vấn đề phát sinh, đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân, MTTQ các cấp đã tăng cường cán bộ xuống địa bàn, nắm tình hình tư tưởng của cử tri và Nhân dân về nhu cầu, nguyện vọng trong cuộc sống. Nắm bắt thông tin trực tiếp người dân, MTTQ có nhiều hình thức tuyên truyền, truyền thông tới như: Thông qua cán bộ và người có uy tín tiêu biểu, già làng, trưởng bản; trong các cuộc họp ở khu dân cư, Trưởng ban CTMT trực tiếp trao đổi, đối thoại lấy người thật, việc thật, nêu gương điển hình để giúp người dân mạnh dạn nói lên chính kiến, tâm tư, nguyện vọng của mình. Nhờ đó, cán bộ Mặt trận kịp thời trao đổi, giải thích, định hướng người dân và báo cáo để cấp ủy và chính quyền địa phương giải quyết thỏa đáng những bức xúc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người dân ngay từ cơ sở. Trong đó tập trung vào các vấn đề bức xúc xã hội, bức xúc và kiến nghị của Nhân dân chưa hoặc đang được giải quyết, như công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ô nhiễm môi trường của các cơ sở khai; công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản; các vấn đề về hàng giả, hàng kém chất lượng; sản phẩm nông nghiệp không rõ nguồn gốc… những khó khăn, thiệt hại của nông dân do thiên tai lũ bão.

TXCT tại Lương SơnMTTQ các cấp nắm tình hình, tư tưởng, nguyện vọng của Nhân dân thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri

Việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các tầng lớp Nhân dân đã được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên thu thập, tổng hợp và phản ánh đến lãnh đạo cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, góp phần thực hiện quyền làm chủ của nhân dân thông qua MTTQ. Trong 4 năm (2016-2019), đã tổng hợp 1.912 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới Quốc hội và HĐND tỉnh (trong đó gửi tới Quốc hội 634 ý kiến, HĐND tỉnh 1.278 ý kiến). Những ý kiến, kiến nghị của nhân dân do MTTQ các cấp gửi tới Quốc hội, báo cáo tại các kỳ họp HĐND các cấp đã được các bộ, ban, ngành và chính quyền địa phương tiếp thu, giải quyết và thông báo cho MTTQ và nhân dân biết, giám sát.

Tuy đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận, song việc nắm bắt dư luận xã hội và tình hình tư tưởng của MTTQ các cấp cũng còn những hạn chế. Ở một số nơi khi có vấn đề phát sinh, cán bộ Mặt trận vẫn chưa nắm bắt, phản ánh tư tưởng của Nhân dân kịp thời, thiếu thông tin định hướng tư tưởng; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra…

Để công tác nắm bắt dư luận xã hội đã trở thành một trong những kênh thông tin quan trọng phục vụ tốt công tác chính trị, đồng thời nâng cao kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội của cán bộ Mặt trận, nâng cao hiệu quả công tác tư tưởng MTTQ các cấp trong tỉnh cần thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo tinh thần “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội gắn với tập huấn nghiệp vụ công tác Mặt trận. Ngoài ra, cần tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động của MTTQ các cấp để định hướng các chương trình, hoạt động; giám sát các chính sách, chương trình tại địa bàn dân cư; phát hiện những bất cập để có kiến nghị, đề xuất, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân.

Đinh Đào - MTTQ tỉnh

 

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 23/GP-STTTT, cấp ngày: (17/3/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Trần Đức Trường. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.852.167 - Fax : 02183.852.167)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình (http://mattrantoquoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.