2076944
2076944

Server Time: 2021-01-17 23:02:00

MTTQ tỉnh Hòa Bình thực hiện tốt Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh", tăng cường công tác an sinh xã hội

Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" do MTTQ chủ trì đã phát huy được vai trò và có sức lan tỏa ở địa bàn dân cư trong tỉnh. Một trong những nội dung quan trọng là tuyên truyền, vận động Nhân dân triển khai thực hiện tốt An sinh xã hội; vận động, ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo", hỗ trợ nguồn lực, xây dựng mô hình giảm nghèo bền vững.

Hàng năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đều xây dựng kế hoạch hoạt động vì người nghèo, hướng dẫn, triển khai cụ thể tới MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên; trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội, huy động tối đa các nguồn lực trong xã hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình xóa đói, giảm nghèo. Kết quả 6 tháng đầu năm 2020, thông qua Quỹ "Vì người nghèo" các cấp, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 96 nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phối hợp tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tết cho các hộ gia đình nghèo, các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng. MTTQ các cấp đã tặng 29.265 suất quà với tổng trị giá là 15.314.678.000đ. Trong đó, Quỹ "Vì người nghèo" cấp tỉnh phân bổ 1.800 suất quà, trị giá từ 450.000đ đến 1.000.000đ/1 suất cho các hộ gia đình của 11 huyện, thành phố với tổng trị giá 1.421.750.000đ và dành 165 suất quà Tết cho các Hội là tổ chức thành viên của Ủy ban MTTQ tỉnh tặng cho các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các đơn vị, tổ chức thành viên và các doanh nghiệp trực tiếp đi tặng 25.959 suất quà giá trị tổng số tiền là 13.443.900.000đ cho hộ nghèo tại địa bàn khu dân cư ở 11 huyện, thành phố trong tỉnh. Quỹ người nghèo các huyện, thành phố phân bổ 1.506 suất quà tết, trị giá 449.028.000đ.

Công tác cứu trợ tiếp tục được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp triển khai kịp thời và đạt hiệu quả, góp phần hỗ trợ Nhân dân tại những địa phương bị ảnh hưởng do thiên tai khắc phục sự cố, sớm ổn định cuộc sống và sản xuất. Ban cứu trợ tỉnh đã hỗ trợ người dân huyện Đà Bắc bị ảnh hưởng bởi mưa đá 500 triệu đồng; hướng dẫn MTTQ huyện Tân Lạc tổng hợp, đề xuất phương án hỗ trợ cho người dân tạo địa phương bị thiệt hại do mưa đá, giông lốc gây ra. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã kịp thời thăm hỏi, chia sẻ mất mát và hỗ trợ đối với những gia đình có người bị đuối nước.

20200724 081852Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh trao tiền hỗ trợ cho hộ gia đình

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp vận động các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tham gia ủng hộ, quyên góp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đoàn kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, góp phần sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Kết quả đến ngày 15/6/2020 quỹ phòng chống dịch Covid-19 toàn tỉnh đã nhận được số tiền mặt và hàng hóa (khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, gạo, mỳ tôm…) gần 12 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã kịp thời phối hợp phân bổ nguồn lực tiếp nhận theo đúng địa chỉ, đối tượng, nội dung và lĩnh vực cần được hỗ trợ. Phối hợp đặt 4 cây ATM gạo tại huyện Lương Sơn, huyện Kim Bôi, thành phố Hòa Bình; phối hợp mở 01 siêu thị hạnh phúc 0 đồng tại thành phố Hòa Bình; xây dựng 03 gian hàng 0 đồng tại huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Đà Bắc; phát 1.300 chai nước rửa tay sát khuẩn, hơn 55.000 chiếc khẩu trang; tặng 20 chiếc quạt cây cho Trung đoàn 814, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh là nơi tiếp nhận người cách ly từ nước ngoài trở về; phân bổ 500 xuất quà trị giá 500 triệu đồng cho 2 huyện Cao Phong và Kim Bôi; phân bổ trên 15.000kg gạo cho các huyện Lạc Sơn, Đà Bắc, Mai Châu…

Cùng với việc huy động và tiếp nhận ủng hộ, MTTQ các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân trong phòng, chống dịch Covid-19, như: Chủ động khai báo y tế, áp dụng các biện pháp theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhất là thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiến hành giám sát, kiểm tra thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 để việc chi trả trợ cấp diễn ra kịp thời, đúng đối tượng.

Bằng những hoạt động thiết thực, MTTQ cùng với các đơn vị, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội đã tạo sự lan tỏa sâu rộng và phát huy được tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng; qua đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Tiến Hùng - MTTQ tỉnh