2078777

Server Time: 2021-01-21 18:39:43

HỘI THẢO VỀ GIÁM SÁT VÀ PHẢN BIỆN XÃ HỘI

dt 14820171653 img 8301

Ngày 14/8/2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Quỹ Ôxtrâylia vì nhân dân Châu Á và Thái Bình Dương (AFAP) Việt Nam tổ chức hội thảo về giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam. Tham dự hội thảo có đồng chí Hoàng Thanh Mịch - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch MTTQ tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện tổ chức AFAP Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố.

Tại buổi hội thảo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã triển khai các văn bản về hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam như: Nghị định số 159/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân; Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-ĐCTUBTƯMTTQVN ngày 15/6/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam; Thông tri số 23/TTr-MTTW-BTT ngày 21/7/2017 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn quy trình giám sát và quy trình phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã tập trung thảo luận các nội dung về hoạt động giám sát thông qua Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng, cách thức và phương thức thực hiện hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện ở địa phương, cơ sở…

Đại diện tổ chức AFAP Việt Nam đã trao đổi nội dung xây dựng website về hoạt động giám sát của MTTQ các cấp trong tỉnh và hướng dẫn quy trình phản hồi thông tin trong website. Đây là một trong những chương trình được tổ chức AFAP Việt Nam tài trợ cho MTTQ tỉnh nhằm nâng cao khả năng thông tin, tổng hợp báo cáo và giải quyết, xử lý kiến nghị sau hoạt động giám sát.

Kết luận buổi hội thảo, đồng chí Hoàng Thanh Mịch - Chủ tịch MTTQ tỉnh đã yêu cầu Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ, tập trung hướng dẫn, triển khai các văn bản của Trung ương về hoạt động giám sát, phản biện xã hội đến MTTQ các xã, phường, thị trấn; hướng dẫn xây dựng kế hoạch, lập dự toán kinh phí… để hoạt động giám sát, phản biện xã hội của hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh từng bước được nâng cao về chất lượng, đảm bảo hoạt động hiệu quả, góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân trong sạch, vững mạnh.