2078749
2078749

Server Time: 2021-01-21 17:38:11

TỔNG KẾT 5 NĂM THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP GIỮA BAN THƯỜNG TRỰC ỦY BAN MTTQVN TỈNH VÀ VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH

dt 1072017188 img 1487

Ngày 10/7/2017, tại cơ quan Ủy ban MTTQ tỉnh đã diễn ra hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và VKS Nhân dân tỉnh. Đồng chí Hoàng Thanh Mịch, UVTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Hồ Đức Anh, Viện trưởng viện KSND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo, cán bộ cơ quan MTTQ và VKS nhân dân tỉnh.

Quy chế phối hợp đã phát huy được những mặt tích cực góp phần thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của 2 cơ quan trong công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác phối hợp trong hoạt động giám sát; công tác phối hợp trong việc giải quyết khiếu nại tố cáo và đấu tranh phòng chống tội phạm tham gia giám sát các hoạt động tố tụng hình sự; công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong nhân dân; công tác phối hợp tuyển chọn kiểm sát viên. Quy chế phối hợp đã tạo cơ sở cần thiết và quan trọng trong việc tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất giữa hai cơ quan đối với các hoạt động tư pháp của cơ quan tố tụng, cơ quan bảo vệ pháp luật. Đặc biệt, thông qua các cuộc giám sát, các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan bảo vệ pháp luật chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật, xử lý kịp thời đúng pháp luật đối với người có hành vi vi phạm pháp luật không để xảy ra tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, công tác phối hợp công tác giữa hai cơ quan cũng đã góp phần vào việc không để xảy ra việc bắt giam, truy tố, xét xử oan sai, không có tình trạng hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế. Các chế độ của người tạm giữ, tạm giam cải tạo giáo dục được thực hiện đầy đủ. Kết quả trên đã góp phần thực hiện tốt Hiến pháp theo nguyên tắc "Bảo vệ pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân..”

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp còn tồn tại những hạn chế nhất định. Cụ thể là công tác xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ở địa phương còn chung chung, thiếu cụ thể; công tác giám sát việc thực hiện Luật Thi hành án hình sự, giáo dục bị án ở địa phương còn hạn chế...

Sau khi thảo luận các đại biểu đã thống nhất ký kết quy chế phối hợp trong thời gian tới với 10 nội dung phối hợp. Bao gồm: xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tham gia xây dựng pháp luật; phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật trong nhân dân; về phản biện xã hội; về kiểm tra giám sát hoạt động tư pháp; về đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật tội phạm; phối hợp trong công tác kiểm tra giám sát việc giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, về tham gia các hoạt động tố tụng, về giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, phối hợp giải quyết ý kiến kiến nghị của nhân dân. Cùng với nội dung quy chế, hai cơ quan cũng đã thống nhất biện pháp tổ chức thực hiện, trách nhiệm của mỗi bên, cơ chế làm việc để quy chế phối hợp đạt được hiệu quả cao trong thời gian tới.

Theo baohoabinh.com.vn