2076966
2076966

Server Time: 2021-01-17 23:31:15

Kết quả Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền và kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Hòa Bình khóa XVI

Sáng 22/7, tại Hội trường trụ sở Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh diễn ra khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tới dự có đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đại diện Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh, ĐBQH tỉnh và sở, ban, ngành. Các đồng chí: Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Kỳ họp thứ 15 HDND tỉnhToàn cảnh Kỳ họp thứ 15, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI

Tại phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thay mặt Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo kết quả Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2020 và những ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh khóa XVI.

Trong 6 tháng đầu năm, MTTQ các cấp trong tỉnh đã triển khai thực hiện công tác tham gia xây dựng chính quyền với nhiều nội dung, đạt kết quả. Trong đó, MTTQ tỉnh tổ chức giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ; Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19 tại 8/10 huyện, thành phố. MTTQ các cấp thành lập 102 đoàn giám sát, tham gia 240 đoàn giám sát với các cơ quan chức năng. Ban Thanh tra nhân dân giám sát được 216 cuộc, số vụ kiến nghị giải quyết 149 chiếm 68,9%; Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thực hiện giám sát 416 cuộc, số vụ việc sai phạm, kiến nghị giải quyết 180 cuộc, trong đó số vụ việc xử lý và trả lời chiếm 43,2%. Kết quả giám sát góp phần mở rộng và phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo niềm tin trong Nhân dân, góp phần tích cực trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hạn chế tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người, giữ vững ổn định tại địa phương. MTTQ tỉnh tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 - 2025); tổ chức góp ý vào 07 dự thảo Luật, 172 dự thảo chương trình, đề án, chính sách của chính quyền các cấp. MTTQ cấp huyện tổ chức được 27 hội nghị, cấp xã tổ chức được 87 hội nghị phản biện và tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với Đoàn ĐBQH, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức 17 hội nghị tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp Quốc hội và HĐND tỉnh với sự tham gia của 2.087 lượt cử tri, có 209 ý kiến, kiến nghị.

MTTQ các cấp phối hợp các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, sách pháp luật của Nhà nước; tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước; Công tác đảm bảo an sinh xã hội luôn được MTTQ các cấp quan tâm thực hiện tốt. Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tặng 29.265 suất quà với tổng tiền trị giá trên 15 tỷ đồng. Tham gia ủng hộ quân, dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 được trên 3,5 tỷ đồng. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh hỗ trợ xây dựng 62 nhà Đại đoàn kết trị giá 1,84 tỷ đồng. Hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam phát động, MTTQ các cấp trong tỉnh đã phối hợp vận động ủng hộ, quyên góp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được gần 12 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã kịp thời phối hợp phân bổ nguồn lực tiếp nhận theo đúng địa chỉ, đối tượng, nội dung và lĩnh vực cần được hỗ trợ.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh gửi tới Kỳ họp 06 nhóm ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân về xây dựng cơ bản, giao thông, thủy lợi; về chế độ chính sách; về lĩnh vực quản lý đất đai, môi trường và biến đổi khí hậu; về điện sinh hoạt và nước sạch; về giáo dục, y tế, văn hóa; về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị Thường trực HĐND, UBND, các Sở, Ban, Ngành, nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và thông báo cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, cử tri và nhân dân biết để giám sát theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Bùi Nga - MTTQ tỉnh