• Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hình ảnh hoạt động

TP-Hoabinh

Liên kết Website

thu dien tu
VAN BAN PHAP QUY
CONG THONG TIN
HOI DAP

congbaocp
congbaohb

Thống kê truy cập

2076906
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
465
479
465
2073105
7926
17669
2076906

Your IP: 3.237.205.144
Server Time: 2021-01-17 22:09:30

Công tác Hòa giải ở cơ sở có vai trò quan trọng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân

           

        Hòa giải ở cơ sở là nét đẹp truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam, là hoạt động mang tính tự nguyện, tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Hoạt động hòa giải ở cơ sở về bản chất là hướng dẫn, giúp đỡ thông qua việc thuyết phục, vận động các bên đi đến thỏa thuận, tự nguyện giải quyết với nhau các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật dựa trên nguyên tắc tôn trọng ý chí, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác; không xâm phạm lợi ích của Nhà nước và lợi ích công cộng. Vì vậy hòa giải ở cơ sở đã khẳng định vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội, giảm bớt các vụ việc phải chuyển đến Tòa án hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, tiết kiệm thời gian, kinh phí cho Nhà nước và Nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

         Chính vì vậy, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến công tác hoà giải, đã có những biện pháp phù hợp nhằm duy trì, củng cố và phát triển công tác hoà giải, tạo cơ sở pháp lý cho công tác này không ngừng phát triển và phát huy tác dụng tích cực đối với đời sống thông qua việc quy định trong nhiều văn bản pháp luật như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Đất đai, Hôn nhân gia đình... chính sách khuyến khích các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp bằng hình thức hòa giải ở cơ sở và các hình thức hòa giải thích hợp khác.

IMG 20200908 095939Một buổi sinh hoạt của tổ hòa giải tại cơ sở

        MTTQ đóng vai trò quan trọng trong tổ chức và phối hợp tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, trước hết thể hiện qua việc tổ chức, xây dựng các Tổ hoà giải, lựa chọn, giới thiệu những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn là tổ viên Tổ hòa giải; Trưởng Ban công tác Mặt trận chủ trì, phối hợp với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố tổ chức bầu hòa giải viên ở thôn; lựa chọn, giới thiệu những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn là tổ viên tổ hòa giải; phối hợp với các tổ chức thành viên của Mặt trận để tiến hành giới thiệu, công bố danh sách các cá nhân tiêu biểu đã được lựa chọn để nhân dân bầu theo đúng quy định tại Điều 8, Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013. Việc lựa chọn, giới thiệu thành viên tham gia tổ Hòa giải được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tiến hành trên cơ sở sự đánh giá, nhận xét về năng lực, phẩm chất, thái độ, tinh thần tham gia trên thực tế của cá nhân đối với tập thể, cụ thể là việc tham gia các hoạt động, phong trào và hiệu quả công việc mà cá nhân đảm nhận tại địa phương; uy tín của cá nhân được lựa chọn; đảm bảo sự thống nhất ý kiến với các tổ chức thành viên. Việc lựa chọn, giới thiệu người của Uỷ ban MTTQ Việt Nam có tác dụng quan trọng đến việc tổ chức và thành lập Tổ hòa giải, tổ viên Tổ hòa giải tạo tiền đề để đội ngũ này hoạt động có chất lượng và hiệu quả.

       Hiện nay trên địa bàn tỉnh Hoà Bình có 2.157 Tổ hòa giải, 12.575 hòa giải viên. Trong đó có 8.575 hòa giải viên nam, 4.000 hòa giải viên nữ và 1.630 hòa giải viên là cán bộ Mặt trận. Thành phần tổ hòa giải gồm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận (nhiều địa phương Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận), trưởng các đoàn thể, Trưởng các chi hội, người có uy tín,… Tổ trưởng hòa giải thường là Bí thư chi bộ hoặc Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận. Đội ngũ hòa giải viên đều là những người có hiểu biết về pháp luật, hiểu biết về phong tục, tập quán của địa phương, có uy tín trong cộng đồng dân cư và khả năng vận động, thuyết phục, có tinh thần trách nhiệm và tâm huyết với công tác hòa giải ở cơ sở. Đối với những địa bàn có nhiều thành phần dân tộc sinh sống đều có hòa giải viên là người dân tộc thiểu số, tỷ lệ nữ tham gia đảm bảo theo quy định.

        MTTQ phối hợp giúp đỡ tạo điều kiện về nhân lực, động viên, khuyến khích, thuyết phục đối với công tác hòa giải ở cơ sở, đồng thời tham gia hòa giải trực tiếp các vụ việc, các tranh chấp, xích mích trong nhân dân. Bên cạnh đó, còn phối hợp với các cơ quan hữu quan tham gia hướng dẫn hoạt động hòa giải về nghiệp vụ, về cơ cấu tổ chức. Bằng việc hướng dẫn, giúp đỡ, thuyết phục nhằm giải quyết kịp thời những việc vi phạm pháp luật và tranh chấp nhỏ trong nội bộ nhân dân, những mâu thuẫn, xích mích giữa các cá nhân với nhau trong sinh hoạt cộng đồng dân cư; những tranh chấp về quyền và lợi ích xuất phát từ quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình; những tranh chấp phát sinh từ những việc vi phạm pháp luật mà theo quy định của pháp luật, những việc vi phạm đó chưa đến mức xử lý bằng biện pháp hình sự hoặc hành chính. Hoạt động hòa giải góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng dân cư, phòng ngừa và hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, giảm bớt các vụ việc phải xét xử tại Tòa án; nhiều mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân được giải quyết kịp thời, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo. Chính vì vậy từ năm 2014 đến nay có 100% các vụ việc xảy ra ở thôn, xóm, bản, làng, khu dân cư đã được các hòa giải viên tiến hành. Kết quả có 2.107/2.499 số vụ việc được hòa giải thành đạt 84,3%. Trong đó nội dung hòa giải chủ yếu liên quan về lĩnh vực đất đai; mâu thuẫn, xích mích giữa các thành viên trong gia đình do khác nhau về quan niệm sống, lối sống; mâu thuẫn giữa các cá nhân trong quan hệ xóm giềng; tranh chấp về quyền, lợi ích phát sinh trong dân sự, quan hệ hôn nhân gia đình.

        Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hướng dẫn lồng ghép thực hiện pháp luật về hòa giải ở cơ sở với các phong trào, cuộc vận động tại cộng đồng dân cư, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” , đã tạo phong trào sâu rộng trong quần chúng nhân dân, Tổ hòa giải hoạt động ngày càng hiệu quả, mang lại ý nghĩa thiết thực về an ninh, trật tự an toàn xã hội trong cộng đồng dân cư./.

Nguyễn Xuân Tùng

                                        UVTT, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật MTTQ tỉnh

 TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM TỈNH HÒA BÌNH
Số giấy phép: Số 23/GP-STTTT, cấp ngày: (17/3/2015) - Chịu trách nhiệm chính: Trần Đức Trường. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Viêt Nam tỉnh Hòa Bình
Địa chỉ: Phường Phương Lâm, TP Hòa Bình,  tỉnh Hòa Bình - Điện thoại: (02183.852.167 - Fax : 02183.852.167)
Ghi rõ nguồn Trang thông tin điện tử Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hòa Bình (http://mattrantoquoc.hoabinh.gov.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.